×

Số giờ tập thể dục giúp giảm nguy cơ mắc 7 bệnh ung thư

Nghiên cứu cho thấy khi cơ thể hoạt động thể chất ở mức khuyến nghị (7,5-15 giờ mỗi tuần) làm giảm đáng kể nguy cơ mắc 7 loại ung thư.

Người trưởng thành nên hoạt động thể chất ở mức khuyến nghị để giảm nguy cơ ung thư

Từ lâu, các chuyên gia y tế đã cho biết tập thể dục có liên quan việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Nghiên cứu trên tạp chí Ung thư lâm sàng cho thấy 2,5-5 giờ hoạt động cường độ vừa phải mỗi tuần (hoặc 1,25 – 2,5 giờ hoạt động mạnh) mang lại lợi ích đáng kể.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 9 nghiên cứu tiến cứu liên quan hơn 750.000 người trưởng thành với độ tuổi trung bình là 62. Những người này đã trả lời các câu hỏi về thời gian hoạt động thể chất. Đây là thời gian dành cho các hoạt động ngoài giờ làm việc với mục đích tập thể dục như chơi thể thao, tập thể dục hoặc đi bộ.

Các hoạt động cường độ vừa phải ở mức độ của một cuộc đi bộ nhanh đốt cháy năng lượng gấp 3-6 lần (được đo bằng các “Đương lượng chuyển hoá của cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi” (MET – Metabolic Equivalent tasks)) so với việc ngồi yên lặng. Các hoạt động cường độ cao đốt cháy hơn 6 MET.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra khi cơ thể hoạt động thể chất ở mức được khuyến nghị (7,5-15 giờ mỗi tuần, tương đương với 2,5-5 giờ/ngày hoạt động cường độ vừa phải hoặc 1,25-2,5 giờ/ngày hoạt động mạnh) làm giảm đáng kể nguy cơ mắc 7 trong số 15 loại ung thư nghiên cứu. Các loại ung thư này bao gồm đại tràng, vú, nội mạc tử cung, thận, đa u tủy xương, gan và ung thư hạch không Hodgkin.

Cụ thể, hoạt động thể chất được chứng minh với:

 • Giảm nguy cơ ung thư đại tràng ở nam giới 8% trong 7,5 giờ MET mỗi tuần và 14% trong 15 giờ MET mỗi tuần.
 • Giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ 6% trong 7,5 giờ MET mỗi tuần và 10% nếu 15 giờ MET mỗi tuần.
 • Giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung 10% ở phụ nữ trong 7,5 giờ MET mỗi tuần và 18% nếu 15 giờ MET mỗi tuần.
 • Giảm 11% nguy cơ ung thư thận nếu 7,5 giờ MET mỗi tuần và 17% nếu 15 giờ MET mỗi tuần.
 • Giảm 14% nguy cơ mắc bệnh đa u tủy khi sử dụng 7,5 giờ MET mỗi tuần và giảm 19% nếu sử dụng 15 giờ MET mỗi tuần.
 • Giảm 18% nguy cơ ung thư gan nếu 7,5 giờ MET mỗi tuần và 27% nguy cơ thấp hơn nếu 15 giờ MET mỗi tuần.
 • Nguy cơ ung thư hạch không Hodgkin thấp hơn 11% ở phụ nữ với 7,5 giờ MET mỗi tuần và nguy cơ thấp hơn 18% trong 15 giờ MET mỗi tuần.

Các tác giả kết luận rằng người trưởng thành nên hoạt động thể chất ở mức khuyến nghị để giảm nguy cơ ung thư. Hầu hết người trưởng thành có thể đáp ứng khuyến nghị bằng cách đi bộ 30 phút mỗi ngày với tốc độ 3 dặm một giờ (5 km/giờ).

Venus Yoga & Fitness Center

02583888678 (Venus CT2)
077 4549 099 (Venus CT3)
venusvcn@vcn.vn
CN1: Tầng 4, Tòa nhà CT2 VCN Phước Hải, Nha Trang
CN2: Tầng 4, Tòa nhà CT3 Vĩnh Điềm Trung, Nha Trang

Các bài viết khác

Sau khi sinh con, cơ thể của mẹ bỉm sữa thường có nhiều thay đổi, đặc biệt là về cân nặng và vóc dáng. Để nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn, săn chắc, mẹ bỉm sữa cần có chế độ tập luyện phù hợp.

Xem chi tiết

Bên cạnh việc tuân thủ dùng thuốc thì rèn luyện các bài tập thể dục cũng góp phần phòng và điều trị bệnh mỡ máu cao.

Xem chi tiết

Một buổi tập yoga bay thường bắt đầu bằng một phần khởi động nhẹ nhàng, sau đó là các tư thế yoga trên không. Các tư thế yoga trên không có thể rất đa dạng, từ các tư thế đơn giản như ngồi, nằm, đến các tư thế khó hơn như đứng, treo ngược. 

Xem chi tiết
Đăng ký tập

  Tên người tập
  Số điện thoại
  Tên lớp
  Chọn lịch tập
  Chọn ngày tập

  Chọn lớp học phù hợp và bắt đầu ngay nhé !

  Top